Thông tin đặt phòng
Mã xác nhận
Mã xác nhận
Nhập MXN
Phu son Resort
Phoenix Tower Bac Ninh
Phugiang Company
Cập nhật: 17/07/2012
Nơi góp sức cho Quan Họ lan toả
Năm 2005, Trung tâm Văn hoá-Du lịch Phú Sơn đi vào hoạt động thì đội Quan họ cũng chính thức phục vụ khách hàng. Đội đã tổ chức hát Quan họ theo lối hát ngày hội làng tại đình, tiếp đón bạn Quan họ và tổ chức hát canh tại nhà chứa ở khu Quan họ của Trung tâm để phục vụ khách. Trong 5 năm qua, Trung tâm đón hơn 1 triệu khách trong nước và quốc tế. Hầu như các khách về Trung tâm đều có yêu cầu được thưởng thức dân ca Quan họ.

hiều ngày, đội phục vụ cả ba buổi. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh… đã về đây xem và nghe hát Quan họ. Mấy chục thứ trưởng các nước được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đưa về đây để thưởng thức Quan họ Bắc Ninh. Một số tổ chức nghiên cứu Quan họ đã được Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh giới thiệu về Phú Sơn để xem một canh hát Quan họ. Ngoài phục vụ khách đến Trung tâm, đội Quan họ còn đi phục vụ nhiều nơi trong tỉnh, trong nước. Đội đã về Đền Đô phục vụ khách về trảy hội, phục vụ nhiều hội nghị của các ngành trong tỉnh. Đặc biệt, đội đã về tận quê hương bà Tòng Thị Phóng giao lưu Quan họ với đồng bào dân tộc Mường. Thế là từ Phú Sơn, Quan họ Bắc Ninh đã lan toả ra khắp miền Tổ quốc và nhiều nước trên thế giới. Ông Nguyễn Nhân Phượng cho biết:

Chúng tôi thực sự xúc động khi thấy hai vị khách ở Bồ Đào Nha chụp ảnh chung với đội Quan họ và nói: “Hạnh phúc nhất là chúng tôi được nghe hát Quan họ. Về nước, chúng tôi sẽ khoe với bạn bè về môn nghệ thuật độc đáo này”. Có Việt kiều ở Pháp đã về 4 lần. Nghe hát xong, bà ấy khóc và nói; “Quý quá, chỉ tiếc là không được tuyên truyền nhiều hơn trên thế giới”. Có Việt kiều ở Ca na đa đem cả gia đình về nghe hát Quan họ và thâu đĩa để về Ca na đa tặng cho bạn bè người thân.

Sở dĩ đội Quan họ Phú Sơn đã góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn và lan toả văn hoá Quan họ, dân ca Quan họ là do có một đội ngũ nghệ sỹ tâm huyết và tài năng và có một Tổng giám đốc “chịu chơi” Nguyễn Nhân Phượng. Ở đây, có cặp nghệ sỹ Thắng-Hoàn đạt giải nhất hội thi tiếng hát Quan họ của tỉnh năm 2006 và được Huy chương Vàng hội diễn toàn quốc năm 2009. Cặp Trà-Hương đạt 4 Huy chương Vàng trong hội diễn toàn quốc giọng ca trẻ… Những nghệ sỹ ấy giờ đây cùng tổng giám đốc tiếp tục nỗ lực phấn đấu cho sự lan toả của dân ca Quan họ Bắc Ninh.


Top